Tài nguyên

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tin Giáo dục

  Chào mừng quý vị đến với website của Trường THCS Mỹ Hội.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > khoa học - Đời sống >

  Bộ xương gần hai mét trong mộ 5.000 năm ở Trung Quốc

  Nhiều hài cốt có chiều cao khác thường được tìm thấy trong những ngôi mộ cổ vừa khai quật ở Sơn Đông, Trung Quốc.


  Một bộ hài cốt khai quật ở di chỉ Tiêu Gia. Ảnh: Xinhua

  Các nhà khảo cổ học Trung Quốc phát hiện những bộ hài cốt trong mộ cổ 5 thiên niên kỷ ở tỉnh Sơn Đông có chiều cao bất thường, Xinhua hôm qua đưa tin. Hài cốt một người đàn ông trong mộ có chiều cao lên tới 1,9 mét, trong khi vài người khác cao trên 1,8 mét.

  "Nếu người này còn sống, chiều cao của anh ta chắc chắn sẽ trên 1,9 mét", Fang Hui - Hiệu trưởng Trường lịch sử và văn hóa thuộc Đại học Sơn Đông, cho biết.

  Từ năm 2016, các nhà khảo cổ khai quật tàn tích của 104 ngôi nhà, 205 ngôi mộ và 20 hố cúng tế ở làng Tiêu Gia tại quận Chương Khâu thuộc thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông.

  Các di tích này thuộc văn hóa Long Sơn, nền văn minh cuối thời Đồ đá mới ở nhánh giữa và hạ lưu sông Hoàng Hà, lấy theo tên núi Long Sơn ở Chương Khâu. "Ở thời điểm đó, nông nghiệp đã phát triển. Người dân có nguồn thức ăn phong phú và giàu dinh dưỡng, do đó thể hình của họ thay đổi", Fang nói.

  Fang cho biết kê là cây lương thực chính trong vùng. Ngoài ra, người dân cũng nuôi lợn do trong một số ngôi mộ vẫn còn dấu tích xương và răng lợn.

  Theo nghiên cứu, những người đàn ông cao hơn nằm trong mộ lớn hơn, nhiều khả năng họ có địa vị cao và thức ăn ngon. Chiều cao vượt trội là một trong những đặc điểm nổi bật của người Sơn Đông. Khổng Tử (551-479 trước Công nguyên) cũng là người gốc Sơn Đông và có chiều cao khoảng 1,9 mét. Năm 2015, chiều cao trung bình của thanh niên 18 tuổi ở Sơn Đông là 1,753 mét, vượt xa mức trung bình toàn quốc là 1,72 mét.

  Tàn tích của những dãy nhà trong khu vực khai quật chỉ ra người Sơn Đông cổ đại sống khá thoải mái với phòng ngủ và nhà bếp riêng biệt. Wang Fen, lãnh đạo đội khai quật Tiêu Gia, cho biết họ còn tìm thấy gốm sứ nhiều màu và đồ vật bằng ngọc bích trong 6 ngôi mộ lớn.

  Khu vực này là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị ở phía bắc Sơn Đông cách đây 5.000 năm. Di chỉ Tiêu Gia đã được mở rộng từ 240.000 m2 ban đầu lên một km2. Nhóm nghiên cứu hiện mới chỉ khai quật được 2.000 m2.

  Phương Hoa (VNE)


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Quốc Khánh @ 06:15 07/07/2017
  Số lượt xem: 34
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Kinh nghiệm sống

  ""

  Cảnh đẹp Việt Nam